การแต่งตัวไปเที่ยวเกาหลีในช่วงฤดูร้อน

Share Button

ฤดูร้อนของเกาหลีคือช่วงเดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม แต่หลายปีที่ผ่านมาอากาศเริ่มร้อนตั้งแต่กลางเดือนพฤษภาคม ยิ่งไปกว่านั้นอุณหภูมิเฉลี่ยยังสูงขึ้นเรื่อยๆ โชคดีที่โซลอยู่ตอนบนๆของเกาหลีใต้จึงร้อนไม่มากเท่ากับเมืองทางใต้ๆอย่างเช่น พูซาน (부산), เกาะเชจู (제주도) และแทกุ (대구) ซึ่งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ มีภูมิประเทศคล้ายอ่างที่มีภูเขาล้อมรอบ ทำให้ไม่ค่อยมีลมพัดผ่านนัก (เคยร้อนถึง 40 องศาเซลเซียส)

อากาศที่คนเกาหลีเรียกว่าร้อนคืออุณหภูมิตั้งแต่ 25 องศาเซลเซียสขึ้นไป ฟังดูเหมือนไม่น่าจะร้อนเท่าไหร่แต่ตอนที่แดดแรงๆขอบอกว่าร้อนแบบเมืองไทยเลย (เพราะแดดทำให้รู้สึกร้อนขึ้นเหมือนอุณหภูมิราวๆ 30 องศาเซลเซียสขึ้นไป) ช่วงที่ร้อนที่สุดคือช่วงเดือนสิงหาคม อุณหภูมิที่สูงมากๆ (ในโซล) คือราวๆ 35-36 องศาเซลเซียส แต่มีวันที่ร้อนจัดๆเพียงไม่กี่วันและไม่ได้ร้อนตลอดวันตลอดคืนแบบไทยเรา

ใครมาเที่ยวเกาหลีในหน้าร้อนไม่ต้องหาเสื้อผ้าใหม่ๆให้ยุ่งยาก นำเสื้อผ้าแบบที่ใส่ที่เมืองไทยมาใส่ที่นี่เลย ในช่วงที่ยังไม่ร้อนมากสาวๆเกาหลีนิยมใส่เสื้อเชิร์ตแขนยาวผ้าบางเบา หากเริ่มร้อน (25 องศาเซลเซียสขึ้นไป) ส่วนมากก็เริ่มหยิบเสื้อแขนสั้นหรือแขนกุดมาใส่ เท่าที่สังเกตดูส่วนใหญ่สาวเกาหลีจะแต่งตัวเรียบร้อย แม้จะใส่เสื้อแขนกุดกันแต่แทบจะไม่มีใครใส่เสื้อสายเดี่ยวตัวเดียแต่จะใส่เสื้อคลุมบางๆทับอีกชั้น ดูตัวอย่างเสื้อหน้าร้อนตามภาพข้างล่าง

SummerGreenshirt Summer2ToneShirt SummerBlueshirt
SummerSalmonLshirt SummerWhiteBlackDotSShirt SummerVioletShirt
SummerWhiteBlouse SummerBlueSshirt SummerBlueOwl
SummerBlouseNoSleeves SummerWhiteTee Summerpinkblouse

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

มาดูเดรสสำหรับฤดูร้อนกันบ้าง นอกจากแบบแขนกุดแล้วที่นี่ยังนิยมเดรสแบบมีแขนด้วย หากเป็นเดรสแขนกุดแบบเส้นเล็กๆหน่อยส่วนใหญ่นิยมใส่เสื้อคลุมบางๆอีกชั้นแบบในภาพข้างล่าง (นอกจากไปเที่ยวทะเล วัยรุ่นจะแต่งกายเปิดเผยหน่อย)  หากใครมาเที่ยวเกาหลีแนะนำให้ซื้อเสื้อคลุมบางๆแบบนี้กลับเมืองไทย มีขายทั่วไปแทบทุกแบรนด์ รวมทั้งร้านเสื้อผ้าเล็กๆ ใส่คลุมกันแดดได้ดีแถมไม่ร้อนมากเพราะโปร่งบาง

SummerDressBlue1 SummerDressBlue SummerDressBlack
SummerDressGreen SummerDressWhite SummerDressPattern
SummerLongDressGold SummerLongDressPattern SummerLongDressGrey
SummerLightCardiganGrey SummerLightCardiganPink SummerLightCardiganBlue

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

สำหรับกางเกงขาสั้นและกระโปรงทั้งสั้นและยาวก็คล้ายๆแฟชั่นที่เมืองไทยเรา  ใครมาเที่ยวเกาหลีก็เลือกแต่งตามแต่สไตล์ของแต่ละคนได้เลยนะคะ ช่วงฤดูร้อนเป็นช่วงเดียวของปีที่สาวๆเกาหลีจะใส่กระโปรงสั้นหรือกางเกงขาสั้นแบบไม่ใส่เลกกิ้งหรือถุงน่อง (ในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือฤดูใบไม้ร่วง หากใส่สั้นนิยมใส่ถุงน่องกันด้วย)

รองเท้าในฤดูร้อนก็เป็นรองเท้าหุ้มส้นทั้งส้นเตี้ย (ไม่มีส้น)และส้นสูง บางคนก็ใส่รองเท้าที่เปิดโล่งด้านหน้าหรือด้านหลังเท้า รวมทั้งรองเท้าแตะ ถ้าเป็นรองเท้าแตะจริงๆมักจะใส่ช่วงฤดูร้อนเต็มตัว…ช่วงเดือนพฤษภาคมแบบนี้ยังไม่เห็นใครใส่นะคะ สำหรับนักท่องเที่ยวแล้วยังไงก็ขอแนะนำรองเท้ากีฬาเพราะเดินสบายที่สุดค่ะ

ฤดูร้อนที่เกาหลีจะมีฝนตกบ่อยๆอย่าลืมเตรียมร่มมาด้วย หากใครขี้เกียจแบกมาให้หนัก หากมาเกาหลีแล้วเจอฝนก็หาซื้อร่มได้ตามร้านสะดวกซื้อทั่วไป มีทั้งแบบพกพา (แบบพับได้) และร่มแบบยาวค่ะ

ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง
การแต่งตัวไปเที่ยวเกาหลีในฤดูใบไม้ผลิ / ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี (ฤดูใบไม้ร่วง)
อุณหภูมิและฤดูกาลที่เกาหลี

ภาพจาก
www.8seconds.co.kr

This entry was posted in Fashion Guide, Travel Tips and tagged , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *